Nguyên nhân Windows 10 bị màn hình xanh?

Laptop bạn chạy windows 10 bị màn hình xanh liên tục dù trước đó hoạt động rất tốt. Chạy chương trình nặng là bị màn hình xanh, chạy word / Excel cũng bị màn hình xanh, nhiều lúc không mở gì cũng bị. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, có thể do lỗi phần mềm cũng có thể do lỗi phần cứng. Hãy cũng Thành Đạt Tech tìm hiểu các lỗi bên dưới.

Nguyên nhân Windows 10 bị màn hình xanh?

laptop-bi-man-hinh-xanh1

1. Do ổ cứng bị bad (lỗi)

Đây là nguyên nhân khá phổ biến nếu bạn đang dùng ổ cứng cơ HDD, thường sau thời gian sử dụng 2 đến 3 năm HDD hay bị tình trạng bad sector làm cho máy bị màn hình xanh khi hệ điều hành truy xuất file trên khu vực bị lỗi đó. Nếu máy bạn không bị virus, không cài chương trình nào thêm và windows cũng cài chưa lâu thì đây có thể là nguyên nhân chính.

o-cung-HDD-bi-Bad

Tình trạng 1 HDD bị bad khá nhiều

Hãy dùng chương trình chuyên kiểm tra lỗi ổ cứng như HDD Regenerator hay CrystalDiskInfo để check. Nếu ổ cứng bị bad ít bạn có thể cắt bỏ đoạn 5 đến 10GB bad đó và ẩn nó đi không sử dụng nữa  sau đó cài lại windows sẽ hết bị hiện tượng màn hình xanh. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời nếu ổ cứng bị bad nhẹ, còn trường hợp bad nặng dù có cắt bad thì cũng sẽ bị lại sau 1 thời gian ngắn, giải pháp an toàn cho dữ liệu của bạn là hãy thay ổ cứng mới và nên thay luôn ổ SSD vừa nâng cấp máy chạy nhanh hơn vừa không phải tốn thêm chi phí nâng cấp sau này.

2. Do máy tính bị Virus

Hãy cập nhật chương trình diệt virus và scan toàn bộ máy tính để kiểm tra xem máy bạn có đang bị virus, mailware xâm nhập không, các chương trình duyệt virus phổ biến như Windows Defender của Microsoft tích hợp sẵn trên Windows 10 hoặc Kaspersky, Avast…Dù bạn sử dụng chương trình nào nên nhớ update đầy đủ để cập nhật cơ sở dữ liệu virus mới nhất và bật chức tự động bảo vệ.

3. Do lỗi hệ điều hành hoặc xung đột chương trình mới.

Bỗng nhiên bạn chợt nhớ cách đây vài ngày có cài 1 chương trình mới và từ hôm đó đến nay hay bị màn hình xanh, đó là do chương trình đó bị xung đột (không tương thích) với Windows hay 1 chương trình nào đó. Hãy gỡ ngay chương trình đó ra và xài máy thử lại. Ngoài ra hệ điều hành nếu xài lâu quá có thể bị lỗi hoặc virus xóa mất file hệ thống nào đó sẽ xuất hiện màn hình xanh, bạn hãy thử cài lại Windows nhé.

4. Do lỗi Ram hoặc lỗi phần cứng khác

Đây cũng là 1 nguyên nhân hay xảy ra, nếu Ram lapop bạn bị lỗi thì khi làm việc hệ điều hành truy xuất lưu thông tin tạm lên đó nó sẽ gây lỗi và máy bị màn hình xanh, hãy thử gắn 1 thanh ram khác để test, trường hợp máy có 2 thanh ram hãy tháo thử từng thanh 1 để kiểm tra chính xác thanh nào bị lỗi.

laptop-bi-man-hinh-xanh

Ngoài ra lỗi chip VGA cũng gây ra hiện tượng màn hình xanh, nếu chip VGA bị hở chân sẽ gây ra hiện tượng này, chúng tôi đã xử lý 1 số máy bằng cách đóng lại chip VGA sẽ khắc phục được.

5. Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows 10 và cả màn hình xanh Windows 8 hay màn hình xanh Windows 7, XP… chủ yếu là do ổ cứng bị bad hoặc máy bị virus lỗi win hay lỗi Ram.

Nếu bạn là dân kỹ thuật có am hiểu về máy tính có thể tự check hoặc đem máy đến các trung tâm sửa laptop chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian và hiệu quả. Nếu không quá xa Thành Đạt Tech, chúng tôi sẽ kiểm tra và khắc phục giúp bạn 1 cách nhanh chóng.

 

Xem thêm: Cách gắn thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop

thay camera iphone 8 tại Truesmart để được hưởng những ưu đãi rất tốt ở đây

Contact Me on Zalo