Cách gắn thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop?

Cách gắn thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop?

Hiện nay ổ cứng SSD đang trở nên phổ biến nên nhu cầu lắp SSD để cải thiện tốc độ máy tính ngày càng nhiều.

SSD-Samsung 850

Ổ cứng SSD Samsung

Ổ SSD có các dung lượng tương tự như HDD từ 120GB, 256GB, 512GB…, tuy nhiên giá của SSD còn khá cao và tăng lên theo dung lượng, giải pháp nâng cấp laptop tiết kiệm là lắp thêm 1 ổ SSD 120GB hoặc 256GB và vẫn sử dụng ổ HDD cũ để vừa tăng tốc độ laptop lên ít nhất là 2 lần và vừa tận dụng dung lượng lưu trữ hiện có mà không phải luôn mang theo HDD box bên mình.

Giải pháp hiệu quả và tiết kiệm

Caddy Bay sẽ là linh kiện để gắn thêm ổ cứng thứ 2 cho Laptop nếu máy có sử dụng ổ đĩa CD/DVD. Do ổ DVD hiện nay hầu như rất ít hoặc chẳng bao giờ sử dụng nên Caddy Bay sẽ được gắn thay cho vị trí của ổ DVD này.

Caddy Bay Laptop dùng gắn thêm ổ cứng

Hình Caddy Bay

Caddy Bay Laptop thường có 2 loại: Caddy Bay mỏng 9.5 mm và Caddy Bay dày 12.7 mm và chuẩn giao tiếp phổ biến là sata, nếu ổ DVD bạn loại dày sẽ lắp Caddy Bay dày và ngược lại, với khả năng là 99% các dòng Laptop đang sử dụng ổ đĩa DVD đều có thể sử dụng được Caddy Bay như laptop HP, Dell, Acer, Sony, Samsung…

Vậy Caddy Bay sẽ gắn ổ SSD hay ổ HDD ?

Ổ cứng SSD chúng ta sẽ gắn vào vị trí của HDD cũ và cài hệ điều hành, chương trình vào đây, ổ HDD để lưu dữ liệu sẽ chuyển qua gắn trên Caddy Bay, như vậy mới phát huy hết tốc độ xử lý của máy tính.

Nếu Laptop không có ổ DVD làm thế nào?

Đối với những dòng máy mỏng đời mới sau này ổ DVD hầu như không còn xuất hiện, tuy nhiên ngoài khay ổ cứng Sata 2.5″ cho HDD sẽ được trang bị thêm khay SSD chuẩn mSATA/M.2 SATA hay M.2 PCie, ổ SSD bạn sẽ gắn là khay Sata này và cài hệ điều hành, chương trình vào đây rồi chỉnh boot ưu tiên về ổ SSD còn dữ liệu vẫn trên ổ HDD như cũ.

SSD-M.2-2280-WD-Green_120GB

Ổ cứng M.2 Sata

Tuy nhiên với những dòng máy phổ thông giá mềm có thể chỉ có 1 khay 2.5″ thôi, khi đó bạn phải mua 01 thêm 01 HDD Box USB để gắn HDD cũ qua hoặc mua 1 SSD dung lượng lớn để sử dụng.

Như vậy sự  kết hợp giữa tốc độ cực kỳ nhanh của SSD và không gian lưu trữ lớn mà chi phí thấp của HDD thì Caddy bay sẽ là một linh kiện có chi phí cực thấp chỉ trong vòng 100k mà cực kỳ hữu dụng.

 

Xem thêm:

 – Các loại ổ cứng SSDCaddy Bay.

Ổ cứng SSD là gì

Contact Me on Zalo