Cách khắc phục dung lượng Gmail bị đầy

Vì sao dung lượng Gmail bị đầy?

Hiện nay Gmail đang là email miễn phí được dùng phổ biến với số lượng lớn tại Việt Nam, hầu như dân văn phòng và sinh viên ai cũng có 1 đến 2 Gmail để trao đổi thông tin với nhau. Với dung lượng miễn phí 15GB vừa cho mail và lưu trữ Drive có vẻ đủ cho người dùng ít nhưng lại thiếu cho người thường xuyên và sẽ bị tình trạng dung lượng Gmail bị đầy. Dể kiểm tra bạn đã dùng hết bao nhiêu dung lượng trong 15GB miễn phí, trong hộp thư Gmail bạn cuộn xuống cuối cùng của thư sẽ thấy dòng như hình: Kiểm tra dung lượng Gmail đã dùng

Thông số khoanh đỏ trên có nghĩa là bạn chỉ dùng mới 3,71GB/15GB chiếm 21% bao gồm của thư và dữ liệu trong Drive (nếu có), như vậy bạn còn sử dụng khá lâu mới hết dung lượng này. Tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng gởi thư từ có nhiều file đính kèm thì 1 ngày bạn nhận được thông báo dung lượng Gmail bị đầy khi truy cập mail: Thông báo Gmail bị đầy

Việc này có nghĩa là bạn sẽ không gởi và nhận được thư khi full 15GB. Để khắc phục dung lượng Gmail bị đầy có 3 phương án sau:

  • Phương án 1:

Mua thêm dung lượng bằng cách click vào chữ mua thêm bộ nhớ và làm theo hướng dẫn rồi thanh toán online qua thẻ hàng năm với bảng giá như bên dưới Giá Gmail

Bảng giá này có thể thay đổi theo chính sách của Google

  • Phương án 2

Để sử dụng tiếp mail cũ mà không phải tốn chi phí, bạn phải xóa bớt thư có dung lượng lớn để giải phóng bộ nhớ 1 cách nhanh chóng bằng thủ thuật lọc và xóa những mail đính kèm file có dung lượng lớn như sau:

  • Trong ô tìm kiếm bạn nhập từ “larger:5mb” và nhấn enter để lọc ra các thư có file đính kèm từ 5mb trở lên, bạn có thể thay 5mb bằng 10mb hoặc 15mb để lọc, đa số các thư có file đính kèm này bạn đã tải về máy trước đây hoặc không còn sử dụng nữa Lọc thư giải phóng dung lượng Gmail bị đầy
  • Hãy check các thư muốn xóa và bấm vào biểu tượng thùng rác để xóa chúng. Sau khi xóa các file có dung lượng lớn, bạn phải vào thùng rác (Trash) nằm phía dưới từ hộp thư (Inbox) xóa hết các thư trong đây 1 lần nữa và kiểm tra xóa hết các thư trong mục spam luôn.
  • Ngoài ra nếu bạn có lưu dữ liệu trong Drive hãy vào kiểm tra xóa bớt những dữ liệu không cần thiết (phải xóa cả trong thùng rác) để giành dung lượng cho lưu trữ mail. Cuối cùng bạn kiểm tra lại dung lượng đã sử dụng thấy giảm đi đáng kể.

Tuy mất chút thời gian nhưng đây là cách tối ưu nhất vì không tốn 1 chi phí nào. Lưu ý rằng khi hộp thư đang bị đầy nếu có người gởi thư đến thì bạn sẽ không nhận được, sau khi xóa bớt thư cũ thì bạn phải nhờ người đó gởi lại thư 1 lần nữa.

  • Phương án 3

Tạo thêm 1 hộp thư Gmail mới và chuyển sang sử dụng email mới này, tuy nhiên cách này chỉ thích hợp khi số lượng người giao dịch mail trước đó không nhiều do phải thông báo đổi địa chỉ mail.

  • Phương án 4

Đây có thể gọi là phương án 3+ bằng cách cũng tạo 1 Gmail mới nhưng sau đó chuyển toàn bộ thư từ Gmail cũ qua Gmail mới này để lưu trữ và vẫn sử dụng Gmail cũ với 15GB trống. Tuy nhiên phương án này xử lý phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức sâu, phải dùng Tool và dòng lệnh để thực hiện và hơi mất thời gian nên chúng tôi chỉ giới thiệu giải pháp.

Hy vọng với phương án 2 trên sẽ là phương án tối ưu nhất mà Thành Đạt Tech đã trình bày sẽ giúp bạn giải quyết được việc dung lượng Gmail bị đầy 1 cách hiểu quả và tiết kiệm nhất.

Nếu bài viết trên hữu ích bạn hãy lưu lại web này để khi cần mua sạc laptop hay linh kiện laptop ủng hộ shop nhé!

 Xem thêm: Tạo Rule cho Gmail như thế nào ?

Contact Me on Zalo