Cách xử lý khi laptop bị vô nước

Trong quá trình sử dụng nếu không may laptop bị vô nước do vô tình làm đổ các thức uống như trà, cafe hay bị mưa ướt, nước tràn vào nhà là điều rất hay gặp trong mùa mưa, việc này làm cho chúng ta phải bỏ ra 1 khoảng chi phí không nhỏ để khắc phục, dưới đây Thành Đạt Tech sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý laptop bị vô nước để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

cafe-do-vao-laptopmua-uot-laptop

1. Rút sạc và tháo pin ra khỏi laptop

Nếu máy bạn đang hoạt động hãy tắt ngay lập tức càng nhanh càng tốt vì đây là thời gian vàng để cứu laptop bị vô nước, có thể tắt “nóng” cho nhanh bằng cách nhấn và giữ nút nguồn 5 đến 7 giây, sau đó rút sạc (adapter) và tháo pin ngay lập tức để xử lý, cho dù máy vẫn còn hoạt động vẫn tắt vì khả năng sẽ hư sau vài giờ hoặc vài ngày do bị oxi hóa đường mạch và các chân linh kiện.

rut-sacThao-pin

Đối với laptop đang tắt cũng tiến hành như trên, tuyệt đối không được mở máy thử xem còn chạy được không vì thao tác này sẽ làm tăng khả năng hư hỏng do chạm mạch.

2. Dốc máy để nước chảy ra ngoài

Hãy nghiêng máy hoặc dựng đứng laptop sao cho chất lỏng chảy ra ngoài hết và ít lan ra các vùng lân cận.

Up-laptop

Sau đó dùng khăn giấy lau khô hết bên ngoài. Tới đây tuyệt đối vẫn không được mở máy xem còn chạy hay không. Thành Đạt Tech đã gặp trường hợp laptop khách đã tháo pin trước đó để tủ thấp bị nước mưa tràn vào nhà thì phát hiện kịp lấy ra sớm nên chỉ ướt 1 góc, trường hợp này sẽ rất là ít chi phí do máy không hoạt động và đã tháo pin, tuy nhiên sau khi dốc đứng máy 1 thời gian thì khách cấm nguồn mở máy thử nên xảy ra chạm mạch do nước vẫn còn đọng lại bên trong mainboard nên bạn cần lưu ý vấn đề này.

3. Tháo rời tất cả linh kiện laptop vệ sinh bên trong

Tháo rời laptop bị vô nướcĐây là bước khá quan trọng nên chỉ bạn nào rành về kỹ thuật và có hiểu biết về laptop hãy thực hiện.

Các bạn nữ và các bạn nào không nắm về tháo lắp laptop nên đem máy đến tiệm chuyên sửa chữa laptop để thực hiện nhằm giảm phát sinh thêm hư hỏng trong quá trình thực hiện.

Sau khi tháo rời tất cả các linh kiện như bàn phím, ổ đĩa cứng, ổ CD, ram, mainborad tiến hành vệ sinh bằng xăng thơm, cồn isopropyl 99, nước sạch….tùy tình trạng bị vô nước hay thức uống và tiến hành sấy khô.

Nếu phát hiện chân linh kiện bị oxi hóa, main có dấu hiệu bị mục hãy đem đến tiệm gấp vì nếu ráp vào cấm điện sẽ xảy ra tình trạng chạm chập dẫn đến chi phí sửa chữa cao do phải thay chíp, thậm chí trường hợp xấu nhất sẽ phải thay cả mainboard.

4. Địa chỉ sửa laptop bị vô nước tại TP.Hồ Chí Minh

Tại Tp.HCM có rất nhiều trung tâm sửa laptop bị vô nước, Thành Đạt Tech hân hạnh nằm trong danh sách đó, bạn có thể liên hệ qua:

  • Zalo: 0939 797 188
  • Hotline: 0939 797 188

Sẵn sàng tư vấn và sửa chữa giúp bạn.

Contact Me on Zalo