Ổ cứng SSD là gì? Những ưu điểm so với ổ cứng HDD thường?

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của Solid State Drives. Trong đó “Solid State” là viết tắt cho ngành công nghiệp một mạch tích hợp, và đó là sự khác biệt chính giữa một ổ cứng SSD và ổ cứng thông thường. Nó sẽ không có thêm các bộ phận cơ chuyển động bên trong như ổ cứng HDD. Thay vì sử dụng đĩa, động cơ và đầu đọc/ghi, ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc.

Có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong chế tạo ổ cứng SSD: Bộ nhớ NAND SLC (Single-Level Cell) – ô nhớ một cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn (3 USD/GB) và NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB). Trong đó, các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1), còn chip MLC lại chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11). Vì vậy, lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC nhiều gấp hơn đôi chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND.

Bên cạnh khả năng truy xuất dữ liệu tốc độ cao, ổ cứng thể rắn SSD còn có độ bền tốt. Hiện tại, mỗi chip MLC có thể ghi/xóa 10.000 lần, còn tuổi thọ của chip SLC lên đến 100.000 lần. Ngoài ra, các nhà phát triển phần cứng cũng đã chế tạo thành công loại chip NAND TLC (Triple-Level Cell) nhưng hiện nay vẫn có rất ít sản phẩm sử dụng chip này xuất hiện trên thị trường phổ thông. Tuy TLC là loại chip có khả năng lưu trữ cao hơn hết (3 bit/transistor) nhưng lại thuộc loại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi/xóa tức kém hơn loại SLC 100 lần (hiện có ở laptop Samsung 840) và cũng không được người dùng ưa chuộng.

Ổ cứng SSD đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Nó gần như là một tiêu chuẩn trên 1 số dòng máy tính xách tay mới hiện nay.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD hoạt động trên nguyên tắc cùng một cách lưu trữ như bộ nhớ trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn hoạt động. Tuy nhiên, ổ cứng SSD được sử dụng trong máy Mac và PC bây giờ sẽ được tối ưu tốt hơn và sử dụng các công nghệ cao hơn để mang lại hiệu suất nhanh hơn so với thiết bị di động. Đó cũng là lý do khiến chi phí của ổ cứng dạng này thường đắt hơn so với các thiết bị lưu trữ có cùng dung lượng.

Vậy ưu điểm của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD truyền thống là gì?

Về tốc độ: Đây là điểm mà ổ cứng SSD vượt trội hơn rất nhiều so với ổ HDD. Do không phải vận hành các chi tiết cơ học bên trong và cơ chế làm việc tối ưu nên ổ cứng dạng SSD sẽ mang lại hiệu suất cao hơn so với HDD. Chẳng hạn như một máy tính sử dụng ổ cứng dạng mới sẽ có tốc độ khởi động / tắt và mở ứng dụng nhanh hơn rất nhiều so với máy tính sử dụng ổ cứng thông thường.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD mang lại hiệu suất cao hơn rất nhiều so với ổ cứng thông thường

Về sự phân mảnh: Do sử dụng các đĩa quay để ghi lại dữ liệu nên ổ cứng HDD sẽ phân mảnh các dữ liệu cần lữu trữ đó và có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng cuối cùng của tập tin. Trong khi đó, ổ cứng SSD không có đầu đọc vật lý do đó các dữ liệu sẽ được vẹn toàn hơn và không xảy ra hiện tượng phân mảnh.

Về độ bền: Ổ cứng SSD không sử dụng cơ chế cơ học nên nó sẽ giữ được dữ liệu an toàn trong trường hợp máy tính hoặc thiết bị lưu trữ bị tác động ngoại lực vào. Hầu hết các ổ cứng HDD thông thường sẽ bị hư hại nếu bị va chạm quá mạnh.

Ổ cứng SSD

Cấu tạo của HDD và SSD là hoàn toàn khác nhau do đó cơ chế hoạt động cũng khác nhau.

 

Về yếu tố hình thức: Ổ cứng thông thường HDD sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu kích thước bởi nó làm ảnh hưởng nhiều tới khả năng lưu trữ. Đối với ổ cứng SSD thì nó sẽ không bị giới hạn lưu trữ và ngày càng được tối ưu cho nhỏ hơn. Ví dụ đơn giản nhất là ổ HDD nhỏ nhất hiện nay có size khoảng 1.8 inch nhưng hạn chế lưu trữ ở 320GB mà thôi.

Về tiếng ồn: Do thiết kế sử dụng các chi tiết cơ học nên ổ cứng HDD không thể tránh khỏi các tiếng ồn trong quá trình sử dụng, đặc biệt bạn sẽ nghe rõ nhất khi mở mở máy tính lên. Trong quá trình này, ổ cứng thường cần khởi động đĩa quay đạt tới thông số kĩ thuật nhất định rồi mới hoạt động được. Trong khi đó, ổ cứng SSD thì lại không dùng cơ chế vật lý nên sẽ không có tiếng ồn khi hoạt động.

Kết luận

Tính chất cơ học của ổ đĩa cứng HDD làm hạn chế hiệu suất tổng thể của nó. Các nhà sản xuất đã làm việc không mệt mỏi để cải thiện tốc độ truyền dữ liệu và giảm thời gian trễ và nhàn rỗi, nhưng dường như nó vẫn có một số giới hạn nào đó chưa thể vượt qua được. Đối với ổ cứng SSD lại khác, ổ cứng dạng này thường mang tới hiệu suất truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với HDD. Dễ thấy nhất là việc các máy tính sử dụng ổ cứng dạng mới sẽ khởi động / tắt và mở ứng dụng nhanh hơn nhiều so với dòng máy sử dụng các ổ thông thường.

SSD-WD-GreenWestern Green 120GB – Một trong những ổ SSD được khách hàng ưu chuộng tại Thành Đạt Tech Schneider

Hơn thế nữa, ổ cứng SSD có thể được làm nhỏ hơn, có thể sử dụng ít năng lượng hơn so với ổ đĩa cứng thông thường. Ngoài ra, nó cũng không gây tiếng ồn, bền hơn và có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn vì không sử dụng cơ chế cơ học trong thiết kế. Kết quả là các nhà sản xuất có thể tạo ra những máy tính mỏng hơn, nhẹ hơn, bền bỉ hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn cho mỗi lần sạc pin duy nhất so với các máy tính sử dụng ổ cứng thông thường.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng một máy tính với một ổ cứng HDD chuẩn SATA cũ, bạn có thể thấy một sự gia tăng hiệu suất rất lớn bằng cách chuyển sang một ổ cứng SSD. Hơn nữa, chi phí ổ SSD đã giảm đáng kể trong quá trình cả quá khứ vài năm, vì vậy nó ít tốn kém hơn bao giờ hết để thực hiện việc nâng cấp.

(Nguồn: Tổng hợp)

Contact Me on Zalo